Tại Sao Thử Việc Phải Đọc Quy Trình Và Làm Việc Vặt

Tại Sao Thử Việc Phải Đọc Quy Trình Và Làm Việc Vặt

 

TẠI SAO THỬ VIỆC PHẢI ĐỌC QUY TRÌNH VÀ LÀM VIỆC VẶT

Tại Sao Thử Việc Phải Đọc Quy Trình Và Làm Việc Vặt


Bài viết giúp bạn có cái nhìn về:

- Tại sao thử việc phải đọc quy trình và làm việc vặt?

- Thi vị trí này chưa chắc làm cố định vị trí đó? 

– Làm Big4 có nhàn không?

– Đậu bank là khỏe hết rồi đúng không?

XUẤT PHÁT ĐIỂM

-Mình là sinh viên tốt nghiệp học viện ngân hàng,điểm tốt nghiệp 3.7/4. Nghe có vẻ oách vậy thôi chứ đó chỉ là một hoạ tiết làm đẹp CV khi nộp chứ đi làm thì nó cũng rất bình thường.

– Mình có kinh nghiệm thực tập ở MB. Cao 1m62 nặng 45kg. Ngoại hình không mấy xinh đẹp,được cái cũng hoạt ngôn,hay cười. HẾT!

 

CHỌN BANK NÀO?CHI NHÁNH NÀO?TIÊU CHÍ ĐẶT RA TRƯỚC KHI CHỌN?

-Mình ra trường và chọn thi Vietcombank,đối với kí ức của mình khi đó là làm bài tập hay nghe nói đến Vietcombank và đi làm nghe mọi người khen

Vietcombank rất nhiều, quan trọng là luôn nghe đồn LƯƠNG-THƯỞNG Vietcombank rất cao. Thế nên mình chọn Vietcombank.

– Giải thích thêm một tí không phải mình vội vàng ham Big4,bởi khi ra trường mình xác định 2-3 năm đầu tiên là những năm mình cho phép bản thân trãi nghiệm và học hỏi cũng như cho bản thân lựa chọn một môi trường làm việc ưng ý nhất để gắn bó lâu dài. Thế nên khi chọn chi nhánh mình ưu tiên chọn gần nhà,to nhỏ hạng mấy không quan trọng. Thế nên khi chọn chi nhánh gần nhà chỉ tiêu chọi cũng không cao lắm đến phỏng vấn thì còn 19 nữ 13 nam,chọn 4 người. Lần thi này mình đậu.

– Quá trình thử việc được bắt đầu bằng tháng đầu tiên mỗi ngày đến chỗ làm tươi cười chào mọi người,đọc công văn,sau đó đếm tiền lẻ,cột tiền bó tiền…đi bơm mực vô mộc cho các chị trong phòng,mở cửa ra vô cho khách. Tháng thứ 2 công việc chính là photo giấy tờ lấy số thứ tự giúp khách và phụ việc lặt vặt linh tinh. Sau hai tháng thử việc mình được nhận vào làm. NHƯNG-khúc này quan trọng nè,mình apply đầu tiên đó là vào vị trí TÍN DỤNG CÁ NHÂN và sau hai tháng mình được sắp xếp công việc GIAO DỊCH VIÊN. Hơi bất ngờ nhưng không sao cũng ráng nhưng không được tổ nghề phù hộ,trong 1 tháng mình không khớp quỹ gần 20 lần ngày nào cũng ngồi đến 8:30-9h tối để kiểm lại và sau 1 tháng có vô vàn lần khóc. Được một điều là giám đốc chi nhánh tốt,nên khi mình lên xin sếp ở phòng sếp nói lên gặp giám đốc thì giám đốc duyệt cho về vị trí tín dụng cá nhân. Sau khi làm cá nhân được 5 tháng sếp cho qua làm mảng doanh nghiệp. Và mình làm được 14 tháng doanh nghiệp thì vì một vài lý do cá nhân mình nhảy bank.

 

ĐÁNH GIÁ VỀ KINH NGHIỆM THỬ VIỆC VÀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC-ÁP LỰC CÔNG VIỆC Ở VIETCOMBANK.

-Theo kinh nghiệm mình có và sau khi đã làm thân quen, sếp mình nói người ta cho em đọc công văn giấy tờ đếm tiền lẻ mở cửa….nói chung sai vặt là để tập cho em quen với tính kiên nhẫn và nâng cao sức chịu đựng. Mà bản thân của mình thấy,khi đi thử việc đừng mới thử việc vài hôm đã nói mình không hợp hay môi trường đồng nghiệp không ổn. Mình vào thử việc vui vẻ bắt chuyện mọi người,ai có gì mình đều đòi phụ,thắc mắc gì thì hỏi,nên ở phòng từ các anh chị U20 đến các chị U40 đều rất vui vẻ nhiệt tình. Thế nên đầu tiên mình phải học cách thích nghi và hoà nhập.

-Đánh giá về đồng nghiệp và sếp: cái mình đắn đo tiếc nuối nhất khi rời nơi này đó là đồng nghiệp,lãnh đạo và môi trường làm việc. VCB là nơi mà mình thấy môi trường làm việc chuyên nghiệp và đồng nghệp rất tốt. Có những ngày mà hồ sơ không kịp,sếp la cũng có,làm sai sếp mắng rồi cọc cũng có, khách hàng hối và mắng…ngồi khóc đó,rồi các anh chị lại động viên an ủi,kể về các anh chị ngày mới vào làm cho mình nghe,từ đó trở nên có động lực,có những ngày cùng nhau ở lại làm các anh chị phụ công việc cho mình giúp đỡ nhau…rồi những lần cấp trên hỏi thăm động viên…nói chung ở nơi đó có cả cái TÂM và cái TẦM(Đây là đánh giá về nơi mình đã làm chứ không đánh giá tất cả nhé nên có nơi này nơi khác ạ).

-Về công việc: khối lượng công việc lớn áp lực cao,nhưng đổi lại sau khi làm ở VCB thì tất cả kĩ năng và kinh nghiệp học hỏi được đều rất vững,đi làm thì từ 7h và tối thường về sau 8h. Lương và chế độ thưởng cũng xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Khách hàng cũng nhiều nên là không mất khâu đi kiếm khách,nhưng ngặt nỗi nhiều quá sức ép hồ sơ lớn nên sẽ dẫn đến stress vì quá tải công việc.

 

BIDV-NƠI NHẢY VIỆC SAU KHI NGHỈ VIETCOMBANK

-Về BIDV thì mình không thi mà ứng tuyển,chi nhánh vừa vừa,chỉ đến phỏng vấn và đi làm(chắc thiếu người quá rồi). Mình cũng trãi qua 2 tháng thử việc với tháng đầu được sai vặt tháng 2 trực tiếp làm hồ sơ có sự hướng dẫn của anh chị trong phòng. Tương tự VCB thì BIDV công việc cũng tương đối nhiều nhưng lương thì thấp hơn VCB.

ĐÁNH GIÁ VỀ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC-ĐỒNG NGHIỆP VÀ ÁP LỰC CỦA BIDV.

-BIDV có môi trường làm việc năng động đối với mảng tín dụng,rất vui,được làm tất cả các khâu và thú vị nhất là đi thẩm định các kiểu. Đồng nghiệp BIDV trẻ là nhiều,cũng rất dễ gần,sếp vui vẻ,dễ xin nghỉ,lương thưởng không cao nhưng môi trường thì ổn.

-Công việc nhiều,chỉ tiêu cũng nặng,nhưng được cái đỡ kiếm khách vì hồ sơ cũng c ó nhiều,bắt đầu điều khoản đi kèm bảo hiểm để nhận lãi suất ưu đãi nên cũng gây hoang mang cho khách và hơi khó khăn cho tín dụng(đặc biệt khách cá nhân). Cũng như VCB thường bắt đầu đi làm là 7h và về sau 8h tối. Hay được đi teambuilding và du lịch. Đồng phục thú vị và có tính giải trí cao vào ngày thứ 6.

 

CHỐT LẠI:

-Một số kinh nghiệm mà mình có trước khi thi cũng như chọn bank đó là mình có lên web để đọc tất cả các bài review về bank mà mình muốn chọn. Trước khi apply mình thường đưa ra 2 phương án cũng như chọn 2 bank sau đó mình đọc tham khảo các bài review về bank và so sánh đưa ra lựa chọn cho mình.

– Note một cái kinh nghiệm sâu sắc là mình sẽ KHÔNG ĐĂNG BÀI TRÊN GROUP ĐỂ HỎI,vì như thế sẽ bị dao động,do đa số người comment đều có ý khác nhau và khiến mình phân tâm. Một phần sẽ có các nhà tuyển dụng bank khác vào khiến mình bị lấp lửng…mình chỉ đọc bài trên web uy tín và chỉ những bài review cụ thể và có tính chính xác cao mới được quản trị viên up lên web.

-Kinh nghiệm thứ 2 đó là tinh thần. Trước khi vào làm bank mình không đặt mục tiêu kiếm một công việc nhàn nhã văn phòng lương cao…mà mình xác định tinh thần cho bản thân trước đó là làm bank sẽ RẤT CỰC. Vì vậy tự nhủ bản thân không được nản lòng và cố gắng,luôn hình dung trong đầu rằng:“người

ta làm được người ta cố được thì mình cũng sẽ cố hết mình xem sao.”

– Sống một cách thực tế đó là không nghe người ta nói vào bank làm lương cao là sẽ tin,mà phải hiểu lương mà mình nhận được phải xứng đáng với sức lao động mình bỏ ra,nên trước tiên mình phải làm đã,hoàn thành được công việc được giao thì mới xứng đáng với lương được trả. Đừng đòi hỏi quá nhiều trong khi bản thân chỉ biết than vãn,cũng đừng bảo KPI quá cao em làm không nổi,người ta làm được mình không làm được là do mình,khi đó một là từ bỏ đi tìm bank khác chỉ tiêu nhẹ hơn,hai là cố gắng thêm.

-Kinh Nghiệm 3: ĐỪNG SỢ THI BIG4 VÌ COCC VÀ ĐỪNG ĐỔ CHO RỚT VÌ COCC. Ở giai đoạn này không khó để thấy mỗi đợt thi có COCC rất nhiều,nhưng cũng có nhiều đợt có người được gửi vẫn rớt sau thử việc thậm chí sau phỏng vấn và xung quanh vẫn rất nhiều người không phải COCC vẫn đậu. Và nhìn nhận thực tế bây giờ COCC rất giỏi,học nước ngoài học trường lớn nên năng lực người ta là có,và hơn nhau hay không là ở ý chí sự kiên trì cố gắng học hỏi và hoàn thành công việc,sự thích nghi để tồn tại mà bằng chứng cụ thể đó là ở lại được bao lâu.

-CUỐI CÙNG: ĐỪNG THI BANK VÌ NGHĨ NHANH GIÀU. Mình cảm nhận được nhiều bạn thích đi làm bank vì cái mác,mà không nhận ra đó là công việc bán chất xám bán sức khoẻ,áp lực cao. Ở thời buổi bây giờ không có công việc nào kiếm ra tiền mà không vất vả và áp lực cả,cũng không có vị trí nào trong bank mà nhàn rỗi lương cao. Mỗi một vị trí đều có đặ thù công việc và áp lực riêng. Thuyền càng to sóng càng lớn,bank càng lớn áp lực càng cao. muốn không cực khổ thì không vào bank,còn vào bank thì xác định là từ cực và rất cực nhé!

Bài viết của P.H

Archive

Contact Form

Send