Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hoàn Thành KPI Thử Việc

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Hoàn Thành KPI Thử ViệcCHIA SẺ KINH NGHIỆM HOÀN THÀNH KPI THỬ VIỆC

CHIA SẺ KINH NGHIỆM HOÀN THÀNH KPI THỬ VIỆC

Đôi dòng chia sẻ của bản thân về việc hoàn thành KPI thử việc, dĩ nhiên sẽ hợp lý hoặc không hợp lý với từng bạn (bởi mỗi chúng ta là 1 cái tôi rất riêng mà), nhưng dù sao sẽ giúp ích các bạn phần nào. Nhấn mạnh thêm là dành cho các bạn sinh viên, chứ các anh, chị banker hay sales thì mình không dám “múa rìu qua mắt thợ” ^^
Mình bắt đầu chia sẻ nhé! Vì nhận thức trong thời gian thử việc để đánh giá, ra quyết định là nhân viên chính thức, thì ngoài thái độ làm việc, sẽ có ngân hàng có thêm bộ chỉ tiêu (dĩ nhiên là thấp hơn bộ chỉ tiêu của nhân viên chính thức). Và mình nghĩ để hoàn thành 1 điều gì đó quan trọng thì cần cả 1 lộ trình (có thể là do tính mình chậm chạp, hay lo xa ^^).Để mình kể về lộ trình của mình nhé:
- Thực tập: Năm 4 Đại học đi thực tập, mình thực tập thực sự, chứ không hề “cưỡi ngựa xem hoa”, vì mình biết đây là khoảng thời gian quý giá để mình học hỏi tất cả những gì cơ bản nhất. Mình nộp hồ sơ thi, phỏng vấn một ngân hàng cổ phần đứng TOP về vốn, mạng lưới, và dĩ nhiên là áp lực, và yêu cầu cao về “chuẩn chỉnh”, “chuyên nghiệp”; vị trí không nặng về nghiệp vụ (tức thực hành trên máy, vì mình nghĩ mỗi ngân hàng sẽ có 1 hệ thống riêng, dù có kinh nghiệm thì khi qua bank khác cũng sẽ được đào tạo lại về nghiệp vụ cho phù hợp với ngân hàng đó ), mình lựa chọn vị trí chủ lực ngân hàng, vị trí mình sẽ học nhiều về kỹ năng, kinh nghiệm. Phải nói là 4 ngày đầu tiên đi thực tập buồn, chán vô cùng. Vì mọi người làm việc rất chuyên nghiệp, phối hợp với nhau rất nhịp nhàng, như một dây chuyền sản xuất, chỉ cần người ở bộ phận này nháy mắt, hay nói vài từ, người kia đã hiểu cần làm gì, mình lại quá mới để có thể bước vào nhịp công việc ấy. Bốn ngày đó chỉ biết sáng sáng lau bàn, photo, đọc sản phẩm, đưa phiếu lệnh chuyển tiền cho khách hàng hàng. Cảm thấy không thể tiếp tục như vậy, đến ngày thứ 5, cuối giờ mình xin ở lại làm cùng mọi người. Lúc này mình mới có dịp trò chuyện cùng các anh chị, hỏi han về công việc. Tích góp dần kiến thức từ những tối làm muộn như thế, tầm 2 tuần sau mình đã có thể vào nhịp cùng mọi người. Tư vấn, điều phối khách hàng, làm các công việc của vị trí đó. Sau 1 tháng thì mình được tin tưởng giao cho làm báo cáo, phụ việc chứng từ lặt vặt cho chị phó giám đốc. Đều đặn 1 tuần đi thực tập 5 ngày, đều đặn ở lại làm giao dịch nội bộ đến tối mịt (dù rằng những lúc giao dịch nội bộ mình k được làm nhiều nhưng là cơ hội để mình kết thân các anh chị, quan sát, và hỏi những thắc về những tình huống phát sinh trong ngày). Kết thúc 3,5 tháng thực tập, điều làm mình hạnh phúc không phải là tấm giấy chứng nhận thực tập tiềm năng, mà là câu hỏi của các anh chị Uả kết thúc rồi hả em, lẹ quá vây?! Khách hàng thì: Hết thực tập rồi, con xin ở lại đây làm đi. 3,5 tháng thực tập mình được học rất nhiều về kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, sẽ là hành trang quý giá cho chặng đường tiếp theo.
- Thử việc
Ngày được báo tin đậu vào ngân hàng (khác bank thực tập), mình đã thẳng thắn đề xuất với giám đốc: Em có thể tiếp nhận công việc sớm 7 ngày được không ạ, chỉ là em muốn được làm quen dần, để ngày nhận việc là em đã có thể bắt nhịp công việc. Ngày công thì vẫn tính dựa trên ngày chính thức em nhận việc. Rất may mắn sếp đồng ý. 7 ngày đó mình làm quen, kết thân các anh chị đồng nghiệp mới, vội vàng in những văn bản, quy định sản phẩm để đọc, nghiên cứu nhằm nắm rõ về sản phẩm, quy trình bank mình. Và mình lân la hỏi chị đang làm vị trí ấy về bộ chỉ tiêu. Mình suy nghĩ về bộ chỉ tiêu, về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân mà chọn sản phẩm chủ lực. Ngày mình tiếp nhận công việc chính thức, thì cũng là lúc chị làm ở vị trí đó nghỉ. Khó khăn chồng chất khó khăn, bởi mình chưa có kinh nghiệm, người duy nhất làm vị trí đó lại nghỉ nên mình càng phải cố và nỗ lực không ngừng. Rất may mắn là mình có những đồng nghiệp tốt, mọi người rất hỗ trợ mình, thật sự nếu không có đồng nghiệp tuyệt vời như thế, chưa chắc mình đã hoàn thành tốt. Công việc thật sự rất nhiều, đòi hỏi mình phải phân chia những việc phải làm sao cho hợp lý nhất có thể. Bên cạnh đó mình lập ra bản kế hoạch chạy chỉ tiêu. Mình chia đều chỉ tiêu đó cho mỗi tuần, mỗi ngày, từ đó đề ra công việc phải làm. Mỗi tối ở lại làm thì mình lại lân la hỏi các anh chị về kinh nghiệm, đại loại sản phẩm đó, em tiếp cận như thế theo anh chị có ổn không?! Rất may là mọi người chia sẻ nhiệt tình với mình, nên hay không nên (vì mọi người đã có nhiều năm kinh nghiệm nên họ sẽ biết phương án nào khả thi). Mỗi lần có ai phòng kinh doanh đi gặp khách hàng ở công ty mình lại xin: Để em in và sắp hợp đồng cho anh mang theo nhé! Em có thể đi cùng anh để học hỏi cách tiếp xúc khách hàng không? (các anh gật đầu cái rụp, phải chăng vì mình nhỏ tuổi nhất phòng, là cô gái duy nhất của phòng nên được ưu ái chăng ^^ ) và chốt hạ bằng câu hỏi khéo: em có cần mang theo namecard không anh? Dĩ nhiên các anh í thừa biết ẩn í câu hỏi :)
Cứ thế mình đều đặn làm 8 tiếng hành chính, 2-3 tiếng giao dịch nội bộ, tối về lại đọc thêm về sản phẩm (vì nắm chắc sản phẩm thì mới có thể tự tin tư vấn và thuyết phục khách hàng, làm hồ sơ mới “chuẩn chỉnh” không bị từ chối). Đi làm mình không chỉ làm việc của mình (dù việc mình phải làm rất nhiều, và trong mắt 1 đứa chưa có kinh nghiệm như mình lại càng nhiều), mình còn cố gắng phụ giúp các anh trong phòng những việc dù lặt vặt để được học hỏi, bởi có những việc mình thấy rất đơn giản nhưng lại học được rất nhiều, quan trọng là mình có kiên nhẫn và chiu khó quan sát. Và thành quả là sau 3 tháng thử việc,  với bao mồ hôi (vì vất vả), nước mắt (vì vất vả quá mà mít ướt các bạn ạ hj) mình hoàn thành vượt KPI thử việc.
Điều mấu chốt mình rút ra là: 3 tháng thực tập rất quý giá, là bước đệm hoàn hảo cho đi làm; khi làm việc nên có kế hoạch, lộ trình rõ ràng; có kỹ năng quản lý thời gian, làm việc nhôm; và đặc biệt là phải hết lòng với công việc, đồng nghiệp, khách hàng.
Hết!
Hy vọng những chia sẻ này sẽ phần nào giúp ích các bạn, hoặc cũng có thể nhận những góp ý từ các bạn để mình được học hỏi, hoàn thiện tốt hơn.
Quen làm việc với số, nên lời văn lủng củng, mong các bạn thông cảm.
Chúc các banker tương lai sẽ đạt được thành công! :)
Tác giả: Meow meow

Archive

Contact Form

Send