GIỚI THIỆU

GIỚI THIỆU

BIG4BANK là website về lĩnh vực tài chính ngân hàng - nơi chia sẻ tài liệu ngân hàng giá trị và hữu ích nhất, khao khát nâng cao tri thức và mang các giải pháp tối ưu cho mọi người với chi phí thấp nhất nhưng giá trị nhận được luôn là cao nhất.

BIG4BANK –  NHỮNG LÝ DO ĐỦ LỚN ĐỂ BẮT ĐẦU
Nhiều em hay hỏi sao anh lại nhiệt huyết, lúc nào cũng luôn có năng lượng, rồi tại sao chọn theo con đường Big4bank. Cái gì cũng bắt đầu từ LÝ DO đủ lớn và anh cũng vậy.

Thời cấp hai cấp ba anh học cũng thuộc hàng top trong lớp nhưng cái top đó chỉ bắt đầu có nội lực bên trong khi lên cấp ba thui còn năm cấp hai thì nói thẳng ra là học vẹt là chính. Toán 9.9, 10 phẩy nhưng thật ra toàn là học thuộc dạng bài, đi học thêm rồi vào áp dụng y chang cái đã học. Bài toán đổi số thì biết làm nhé nhưng nếu chỉ cần đổi dạng tí xíu là ngu người, không biết bắt đầu từ đâu để lần mò và làm cả.

Đi học thêm thì học toàn với mấy đứa siêu nhân, cho bài toán mình chưa biết làm sao thì mấy nó giải ra mẹ hết rồi. Chỉ còn việc là chép vào, chép nhưng về cũng có đọc đâu, đâm ra nó ngu dần từ ấy. Nhưng cũng may cuối năm lớp 9 tìm được người thầy giúp anh lấy lại căn bản, bắt đầu yêu thích toán. Đúng là con người chỉ thay đổi khi gặp một chuyện cực kỳ shock hoặc là gặp được đúng thầy. Cũng may anh thuộc trường hợp thứ hai (Sau này mới gặp trường hợp thứ nhất nên anh thấy cuộc đời anh thay đổi nhiều cũng dễ hiểu).

Lúc đó anh đã nghĩ rằng, thầy cô giỏi không phải là dạy những đứa giỏi trở nên giỏi hơn mà là dạy những đứa ngu thành khá hay giỏi hơn mới thật sự là thầy cô có tâm. Người cần giúp đỡ thật sự là những người thuộc diện trung bình. Vì điều họ cần đó là thầy cô cảm được họ và biết họ cần những gì vì nói thẳng ra là những em trung bình biết mình dở, biết mình thiếu thiếu gì đó nhưng lại không biết đó là chỗ nào, thiếu cái gì. Muốn hỏi mà không biết hỏi từ đâu và như thế nào. Muốn mình cũng phát triển đi lên nhưng có ai đâu mà cảm với họ, toàn là nhận được những lời chê bai không chỉ bên ngoài mà còn chính từ ba mẹ.


Anh đi từ đứa ngu ngu mà đi lên nên anh rất hiểu cảm giác mình biết mình ngu mà éo biết ngu chỗ nào, muốn hỏi nhưng lại sợ mất mặt, sợ bị chê cười. Nhìn mấy đứa giỏi tự hỏi mấy nó ăn gì mà quá thông minh, mình cũng muốn như nó nhưng não người thì có hạng mình đến đó là kịch kim rồi. Nên đối với anh không có câu hỏi nào là ngu cả. Hãy nhắn tin, chia sẻ với anh.

Lên đại học thì anh có học bổng nữa nhé nhưng từ khi năm ba quen vk thì học lực nó cắm mỏ đi xuống. Lúc chưa quen vk thì học để lấy số má với gái mà nên học siêng lắm. Quen vk nên sự thật phũ phàng là vk học giỏi quá không có cơ hội thể hiện nên đang từ đỉnh núi rơi xuống vực thẩm. Nhưng TỰ TIN thì có thừa, muốn kua gái là phải tự tin, TỰ TI là chết. Lúc đó anh chưa ĐẸP CHAI như bây giờ đâu : )), nhưng anh luôn nghĩ “MÌNH THẬT LÀ QUÁ CUTE VÀ COOL”, tin đi rồi người khác cũng sẽ tin thui vì niềm tin mình dữ dội quá sẽ ảnh hưởng đến người đối diện (Không biết tại sao đến giờ vk anh hay nói anh không có gì giỏi chỉ có QUĂNG BOM là giỏi ).

Đi học thì hay chỉ bài mấy bạn gái lắm nhé, phải chăng con đường đào tạo của anh là bắt đầu từ đây. Anh nghĩ mỗi người sẽ có cái hay và giỏi của riêng mình, quan trọng là có KIÊN ĐỊNH phát triển nó đi tiếp lên hay không thui. Giờ nhìn lại chắc có thể đây là khởi điểm mà anh dần hình thành sự hứng thú với nghề đào tạo.

Bốn năm đại học cũng vèo cái là hết, điều hối tiếc nhất của anh thời sinh viên đó là không tham gia bất kì chương trình gì. Không đi chơi hay tụ tập với bạn bè, chỉ biết đường từ trường về nhà. Anh hiểu cảm giác và suy nghĩ của một số em chỉ cắm đầu học nên rất sợ mình không có kinh nghiệm thực tế hay trải nghiệm gì cả. Đó cũng là 1 phần lý do anh cố gắng hoàn thành ebook “ Ngân hàng từ A đến Z – cuốn sách kim chỉ nam trong thi tuyển ngân hàng” để các em có thể tránh được những sai lầm.


Trong đầu anh lúc ra trường cũng như các em, không biết mình bắt đầu từ đâu. Thấy mình luôn thiếu kinh nghiệm thực tế, thiếu trải nghiệm, ra trường mình làm cái gì nhỉ? Phải chi có một chương trình hay khóa học gì đó, hướng dẫn cầm tay chỉ việc, đi từ những cái nhỏ nhất, dễ hiểu nhất thì hay biết mấy. Nhưng điều đó khó, rất khó vì anh thấy cái nào cũng cao siêu khó hiểu. Cái gì khó thì anh làm, anh muốn tạo ra 1 chương trình bao lô em từ A đến Z, từ lúc vào trường đến khi đi làm và tìm ra được con đường của riêng mình. Định hướng xa của anh là vậy đó. (Còn nó như thế nào anh sẽ dành cho 1 bài viết khác).

Ra trường thì cũng phải thi ngân hàng và đi làm, cũng ôn luyện để thi thui. Mục tiêu anh chỉ là Big4 ( Vietinbank, Vietcombank, BIDV và Agribank) nên tên Big4bank bắt đầu từ đây ý. Tìm tài liệu ôn thi thì đâu có dễ, mỗi nơi một chút mà còn không đầy đủ nữa chứ. Tài liệu có phí thì mua rồi mới thấy nó quá tạp nham không đáng đồng tiền bát gạo. Mình cần tài liệu chi tiết hơn, dễ hiểu hơn cơ. Thế là ra đời tài liệu ôn thi ngân hàng nhưng đó là sau này còn lúc đó tìm tài liệu và tự ôn thấy mẹ lun.

Giỏi thì có hạn nhưng TỰ TIN thì có thừa nên sau khi trả lời phỏng vấn của giám đốc với câu nói đến giờ anh vẫn còn nhớ đó là: “Em sẽ vực dậy cả chi nhánh” thì cuối cùng anh cũng đậu ngân hàng. Nhưng đời thì không như là mơ, đi làm rồi mới hiểu nó không là màu hồng. Vì mọi việc mình làm đều là những cái ngoài tầm với, sự tự tin trong anh biến mất thay vào đó luôn là nỗi lo sợ, lần đầu tiên trong đời anh hiểu cảm giác áp lực là gì. Cảm thấy mình bất lực như thế nào, cái gì cũng không biết, cái gì cũng sợ sai. Mà lúc đó cái TÔI lớn lắm nhé, bị sếp chửi là khó chịu lắm, mình giỏi mà, không bao giờ chịu nhận sai về mình đâu. Đi làm không biết bắt đầu từ đâu, không biết hỏi cái gì, không biết sắp xếp công việc ra sao lun. Mọi chuyện nó rối lung tung beng.

LO LẮNG và SỢ HÃI là hai từ luôn thường trực trong anh. Thời gian đó là thời gian khủng hoảng nhất, mới biết được rằng mình yếu đuối và dở tệ ra sao. Đó cũng là lý do tại sao anh làm ra ebook “Nuôi dưỡng  năng lượng tích cực” vì TÍCH CỰC thì cần 1 quá trình nuôi dưỡng dài lâu không phải có chuyện rồi mới bắt đầu tìm giải pháp. Lúc đó rối lắm, không nghe lời ai và cũng không có bất cứ động lực, cảm xúc gì để làm đâu. Nhìn đâu cũng thấy màu đen thui. Ebook “Nuôi dưỡng  năng lượng tích cực” xuất hiện giữa mấy chục tài liệu ôn thi ngân hàng của anh là vậy. Và nếu em nào hay nhận email anh gửi thì sẽ thấy kiến thức về ngân hàng anh cũng chia sẻ nhưng nhiều nhất đó là tư duy, cách nghĩ. Kết quả không quan trọng bằng cách em phản ứng với nó. Một cái đầu đầy nỗi sợ hãi sẽ không còn chỗ cho những ước mơ!. Nên hãy luôn lựa chọn cho mình góc nhìn TÍCH CỰC dù trong bất kì hoàn cảnh nào.

Anh nhớ nhất cảm giác khi ôn thi Agribank, nhận được điện thoại báo đậu từ 1 em. Lúc đó vui lắm, anh không biết dùng từ nào để diễn tả luôn. Giống như là mới tìm ra được 1 chân lý, một thành công to lớn của mình vậy. Cảm giác sướng nó đã lắm, đi vòng vòng trong nhà, reo hò, lúc đó năng lượng rất sung mãn, thành công của mấy em như là của chính anh vậy. Nên giàu có theo định nghĩa của anh đó là: “Giàu có không phải mình có bao nhiêu tiền mà là giúp người khác có bao nhiêu tiền”. Cảm giác nhận được tin báo thành công từ các em, nó phê lắm. Nên Facebook anh lúc nào cũng tràn ngập hình ảnh “KHOE THÀNH CÔNG”. Nhiều người anh nghĩ sẽ không thích nhưng kệ bà nó anh thích là được : )).

Thật sự thành công của các em phần lớn là ở chính bản thân, anh chỉ là một phần nhỏ trong đó. Điều anh làm được duy nhất đó là cảm được những khó khăn em đang đối mặt, giúp em tiết kiệm thời gian tìm tài liệu và support về mặt tinh thần cao nhất. Những email anh gửi, những lời chia sẻ của anh không nhất thiết ai cũng thích, có nhiều khi còn bị gọi là “spam”, có khi xuống tinh thần luôn. Nhưng nhận được những emai phản hồi tích cực, những chia sẻ từ các em là tiêu cực đi ngay. Cảm giác này nó cũng không khác gì so với cảm giác các em báo tin đậu ngân hàng cả. Còn người cần thì anh còn Spam đều, hehe.

Có một đoạn thời gian anh tham gia khóa học , tham gia sung quá về hai cánh tay sưng vù như su mô không cử động được, không làm được gì luôn. Nằm cũng gần 1 tháng mà không thể làm gì, cảm giác lúc nào cũng mệt mỏi và muốn đi ngủ. Nhiều cái mình đang muốn làm mà không thể làm được, cảm giác nó khó chịu lắm. Xem ti vi cũng không có động lực mà xem. Lúc này anh mới cảm nhận được nhiều cái muốn nhưng bất lực. Cuộc đời ngắn ngủi nếu mình chỉ có cảm giác chán nản mất động lực như thế này thì cuộc sống còn gì là thú vị. Anh trải qua cảm giác bất lực và quý trọng sức khỏe như vậy đó.

Đỉnh điểm làm anh suy nghĩ rất nhiều đó là khi cô dạy anh văn cấp 3 của anh mất vì ung thư. Lần cuối đến thăm cô, cô không nói được gì, chỉ ú ớ, lưỡi bị thụt nên không thể nói. Nhìn cô gầy chỉ còn da bọc xương mà đau lòng lắm. Chỉ biết nhìn cô, tâm sự với cô nhưng cố hiểu những gì cô nói qua ánh mắt và những tiếng ú ớ. Muốn khóc lắm nhưng cố nén lại, khi ra về đó là lúc mắt anh nhòa đi. Cô dạy anh văn rất hay và được rất nhiều học trò yêu mến. Cô còn nhiều điều muốn làm, cô còn quá trẻ nhưng mất sớm.

Nhìn cô mà anh nhìn lại chính bản thân mình, nếu như mình cũng nằm vậy thì sau, mình thật sự muốn làm cái gì. Làm cái gì để đời nó chán mình đi chứ, tận hưởng công việc mình đang cố gắng theo đuổi đi chứ. Đừng để mình phải hối tiếc khi biết mình muốn làm gì cũng là lúc mình không còn nhiều thời gian. Điều này ảnh hưởng rất mạnh đến quyết tâm KIÊN ĐỊNH đi theo con đường Big4bank của anh. Đó cũng là lý do tại sao đích đến của Big4bank không chỉ là giúp các em vào ngân hàng các em muốn mà còn là tìm ra được con đường của chính bản thân mình, tận hưởng với công việc, con đường theo đuổi đó mới là ý nghĩa của cuộc đời.

Anh không dám nhận là thầy nhưng anh mong rằng sẽ là một người bạn đồng hành cùng em. Đồng hành đến khi em có thể tự tin, tích cực đến khi em đi đến cuối đích tận hưởng con đường của riêng em. Đến với anh, đến với Big4bank thì phải trở nên bá đạo - bá đạo trong tâm trí, cách nghĩ, cách hành động. Đến hiện giờ thì anh chưa đưa ai đi đến đích cả, chỉ mới đưa các em đi được nửa chặng đầu là vào ngân hàng. Con đường còn xa lắm nhưng cứ đi anh tin sẽ đến đích. “ Cái gì có trong đầu sẽ có trong tay”. Anh nhìn thấy hình ảnh anh có thể đưa em đến đích rồi đó, sẽ sớm để hình ảnh đó thành hiện thực.

Thành công không phải lúc nào cũng là sự giàu có, mà thành công chỉ đơn giản là cống hiến đời mình cho công việc khiến mình hạnh phúc.
PHẠM ĐÌNH NGUYÊN

TẦM NHÌN
Trở thành chuyên trang cung cấp tài liệu, khóa học ngân hàng giá trị và hữu ích nhất


MỤC TIÊU
Nâng cao kiến thức, mang lại nhiều giá trị thiết thực, không chỉ hỗ trợ bạn vào ngân hàng mà quan trọng là làm sao bạn có thể tìm ra được con đường của riêng mình.

TRIẾT LÝ KINH DOANH
Mang lại cho bạn những TÀI LIỆU TỐT NHẤT, ĐẦY ĐỦ NHẤT và bạn sẽ NHẬN ĐƯỢC NHIỀU HƠN những gì bạn bỏ ra.

Archive

Contact Form

Send