Kinh Nghiệm Thi Vào Techcombank - Pierre Nguyễn

KINH NGHIỆM THI TUYỂN VÀO TECHCOMBANK

Kinh Nghiệm Thi Vào Techcombank

Xin chào các bạn, mình là Pierre Nguyễn, hiện tại mình vừa trúng tuyển và sắp sửa trở thành 1 techcom-er, giao dịch viên tại hội sở TCB Hồ Chí Minh. Cảm xúc giờ đây mình rất lẫn lộn, vừa mừng vừa lo nữa. Bản thân mình, tốt nghiệp 1 trường đại học tại đại địa phương ở miền trung, sức khỏe cũng ảnh hưởng không ít đến kết quả học tập, không thân không thế, lại tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, chả liên quan gì ngân hàng, nhưng thích cái đồng phục ngân hàng =.=.
Mình rải đơn từ chỗ mình cho đến tận miền nam. Tất cả bặt vô âm tín trong 1 thời gian dài, làm mình suy nghĩ tiêu cực vô cùng và stress trong đó có cả những chuyện từ gia đình và chuyện tình cảm nữa. Thời gian ấy rất rất dài, mình nộp đơn rất nhiều nơi trong đó có techcom từ tháng 11 năm ngoái, nhưng không nghe động tĩnh gì thì nghĩ tiêu rồi, chẳng còn hi vọng gì, rồi cũng tìm kiếm những việc làm khác ở địa phương, không mong mỏi gì ngân hàng nữa. Thì đùng phát, hôm mình ở sg về, rất mệt nằm xìu trên xe và xe chuẩn bị chạy rồi, thì mở đt ra và thấy tin nhắn của techcom. Lúc ấy mình mệt lắm, cũng định kệ nó, mình không có duyên đâu, đi cũng vô ích, nằm 1 lúc rồi nghĩ sao gọi cho mẹ, mẹ bảo ý con sao, mà thôi về đi con, mình cũng dạ con cũng đuối rồi. Xe rục rịch rồi, thì anh mình gọi lại kiên quyết bảo xuống xe, ở lại phỏng vấn đi, như kiểu cái duyên ý.
Sáng hôm sau mình bắt đầu tới hội sở phỏng vấn, không biết những lần trước các bạn phỏng vấn như thế nào, nhưng đợt của bọn mình sáng ý thi gộp 2 vòng đầu, từ 10h sáng đến 2h chiều. Vòng 1 bọn mình thi test về eq, và vòng 2 test nhóm để xem khả năng làm nhóm như thế nào ý, vì Techcom là phối hợp mới tạo nên thành công. Tất cả đều rất tập trung từ cán bộ phỏng vấn cho tới thí sinh, mặc dù đã qua giờ trưa và ai lúc ấy cũng đói và mệt rồi, nhưng đều nhất quyết làm cho xong 2 vòng ý luôn. Lúc ý có vài bạn đăng ký thi vòng 2 vào 1 buổi khác vì bạn ý có lý do riêng phải về. Nhưng cá nhân mình nghĩ nên ở lại dù gì đi nữa, để thể hiện sự nhiệt huyết của mình trong công việc ngay từ đầu, và cả phòng hầu hết ở lại, chỉ có rất ít ra về, và đến hôm phỏng vấn vòng cuối, không rõ các bạn ấy có đậu hay không nhưng mình không thấy mặt, vì đông thí sinh nên phải chia nhiều tầng khác nhau nữa, nhưng mình nghĩ nên ở lại thì tốt hơn ý. Sau khi phỏng vấn xong, người phỏng vấn bọn mình hẹn chiều nay hoặc mai sẽ có kết quả, cả bọn ồ lên bảo, ngân hàng làm việc hiệu quả quá. Và rồi chiều đó, ngày hôm sau, và những ngày sau nữa bặt vô âm tín. Mình buồn không tả nổi vì hiểu là chuyện gì rồi, không thể vào ngân hàng đâu, biết mà cứ mơ xa.
Đến 1 tuần sau mình nhận được cuộc gọi từ hội sở, báo rằng đã đậu và mời ngày mai phỏng vấn vòng cuối. Nhấn mạnh với các bạn rằng mình học lực rất bình thường, và so với các bạn học tài chính ngân hàng ra mình không là gì cả, chỉ được chút ngoại hình thôi, đủ chiều cao nhưng vẫn không bằng các bạn khác. Mình chỉ kịp ôn tài liệu khi biết rằng mai sẽ thi, ôn đêm ngày,các bạn cũng biết trái ngành thì ôn cũng gặp khá nhiều khó khăn, có nhiều cái mình chẳng hiểu gì cả, vì sao lại thế, cứ đọc đi đọc lại sao cho hiểu, tài liệu thì in cả sấp mà chỉ đọc được 10 trang, cuối cùng không ôn nổi nữa, mình quyết định chụp hình 10 trang ý vào điện thoại ;)) để tiện xem hơn. Và ngân hàng Techcom chỉ tuyển những người bình thường, không xuất sắc,bạn nhớ nhé, chỉ cần có nhiệt huyết làm việc, làm sao làm miễn là kết quả okay. Và họ còn rất ưu tiên cho Techcomer, nếu bạn chỉ cần bảo rằng sau quá trình làm việc tại đây em cảm thấy em thích hợp với vị trí A, B hay C hơn hoặc em muốn làm tại chi nhánh X, Y,Z thì okay, ngân hàng hết sức tạo điều kiện cho bạn, hết sức luôn nhé. Và đây là nơi được mệnh danh là lò đào tạo của ngân hàng, qua quá trình phỏng vấn mình cũng đã thấy.
Mình xin chia sẻ tiếp về vòng cuối nhé,lúc này mừng mà lo nữa, vì qua 2 vòng rồi, vòng này rớt thì xôi hỏng bỏng không rồi, mà chẳng hiểu sao họ cứ hẹn thật trưa nhé, cho mình thấy bất tiện các kiểu rồi nhụt chí rồi mau bỏ cuộc ý, mà các bạn như mình đã nói là ở lại dù gì đi nữa nhé ;)). Đoạn mình sắp vào tự nhiên khan cổ và nói không được, mỗi khi lo lắng là mình lại thế, còn sợ quên trình bày những gì nữa, vì quên là quên hết mà, ở phòng chờ với các bạn mà mình cứ đứng nhìn vào tường vậy đó, như tự trấn an mình. Đến khi được gọi chuẩn bị vào, mình tự nghĩ rằng, thôi thì âu là cái số, vào thì cứ nhớ gì tuôn đấy vậy, cái gì cũng học cũng xem cũng tham khảo rồi, lỳ mặt ra và mở cửa bước vào. Anh hôm nọ phỏng vấn bọn mình hôm nay trong hội đồng cũng có mặt, 1 người nữa, và camera quay hình, không biết quay để lưu hay cho 1 giám đốc chi nhánh hay hội sở nào đó theo dõi nữa, mình nghe các bạn phong phanh nói thế nên cũng không rõ, mình chia sẻ là vào các bạn cứ nhìn vào hội đồng tuyển dụng ý, đừng nhìn camera, vì mình nghĩ thứ nhất tự thấy mình trong màn hình mình sẽ run hơn, và thứ 2 nhìn vào hội đồng mình sẽ chứng minh lời nói của mình thật hơn, nhìn vào mắt ý ;)). Mình tuôn trào giới thiệu 1 mạch, tất tật trong CV ghi gì tuôn thế ấy nhé, rồi hội đồng hỏi xung quanh CV, và 1 số câu hỏi về cá nhân, rất thoải mái và nhẹ nhàng không có gì áp lực nhé, còn áp lực công việc thì giờ ngành nào nghề nào cũng thế, công việc khó xin nên mình nghĩ phải cố gắng thôi, bên Techcom bạn sẽ phải cam kết rằng 2 năm đầu đi làm sẽ không sinh em bé nhé. Mình có hỏi lại rằng khi nào em sẽ được biết kết quả thì hội đồng trả lời rằng trong vòng 2, 3 ngày nữa. Mình nghĩ lại hứa hẹn nữa đây, vì lần trước cũng hẹn chiều nay hoặc mai thì tuần sau mới báo kết quả. Và giờ khi mình ngồi đánh những dòng này đây, thì chỉ sau phỏng vấn 1 ngày mình đã được biết kết quả mình đã đậu, điều này chứng tỏ hiệu suất làm việc của ngân hàng cực tốt. Lo lắng sắp tới đi làm rồi mọi thứ sẽ như thế nào, trước giờ ở nhà bao bọc quen rồi, giờ tự lập sẽ như thế nào. Rối rắm không tả nổi. Mình cảm thấy bản thân thật may mắn quá, thế là kết thúc hành trình đi tìm việc dài đằng đẵng mà những tưởng sẽ không biết bao giờ mà thậm chí sẽ phải tốn $ nữa ;)) Đó là tất cả những chia sẻ thực tế của bản thân mình về đợt thi vừa qua, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn sắp thi vào ngân hàng nói chung và thi vào Techcom nói riêng. Chúc các bạn thành công và may mắn! Cố lên nhé, đừng nản lòng.   
Tác giả: Pierre Nguyễn

Bạn đang dự định thi vào Techcombank nhưng vẫn còn băn khoăn, không biết cấu trúc thi như thế nào? Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm thi techcombank từ một bạn đã đậu và làm việc tại Hội sở. Mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn nhé.

Post a Comment

 1. Cũng cùng tâm trạng như bạn trên.. Vừa đc tech báo trúng tuyển gdv , học lực bình thường và cũng ko có gốc gác như mình nên ko nghĩ mình đậu. Cảm giác vui mừng khôn xiết

  ReplyDelete
  Replies
  1. hihi, chúc mừng thành công của em nhen. Kiên định và cố gắng với mục tiêu của mình em nhé. Nếu có thể,em có thể chia sẻ như bạn trên không để có thể ghi nhận thành công của em cũng như tạo động lực cho các bạn khác.Luôn vui vẻ và may mắn em nhé

   Delete
  2. Bạn ơi, bạn có thể cho mình hỏi thăm về chế độ đãi ngộ của tech k? Vì mình chuẩn bị thi tuyển, muốn tìm hiểu thêm thông tin, cám ơn bạn

   Delete
 2. Cho em hỏi test IQ là về cái gì ạ?

  ReplyDelete
  Replies
  1. IQ giống như các ngân hàng khác thường thi vậy đó em. EM có thể tham khảo tài liệu nàyem nhé: ĐÁP ÁN CHI TIẾT ĐỀ THI IQ NGÂN HÀNG: https://goo.gl/jQprpn

   Delete
 3. Em sắp phỏng vấn Vị trí Gdv. Không biết bên TCB phỏng vấn GDV về vấn đề gì ạ? Xử lí tình huống hay là về kiến thức nghiệp vụ. Có thể chia sẻ cho em ít kinh nghiệm được k ạ.? E lo quá. Em cám ơn ạ!

  ReplyDelete
  Replies
  1. Xin lỗi em nhen,mất nay anh đi Nha Trang nên chưa kịp reply lại em.Thường PV là về xu lý tình huống và PV nhóm đó em.
   Từ giờ đến phỏng vấn, trước khi đi ngủ và sáng thức dậy, em nên tưởng tượng cảnh em phỏng vấn thật là tốt, em được khen như tế nào, cho dù không có cũng tưởng tượng ra cho anh, nhìn thấy mình trong đó, tin rằng như thế. Sau khi tưởng tượng xong thì nói lớn tiếng hoặc nói với mình rằng.” mình là người tự tin, mình làm được”.
   Em đừng tin rằng mình giao tiếp kém, chính do em hay lặp lai hay tự nói với mình như vậy nên em sẽ dần tin như thế và em sẽ hành động thật sự nhút nhát để chứng tỏ là mình nghĩ đúng. Thay đổi suy nghĩ tin vào mình, làm hết sức, đừng bao giờ nghĩ mình giao tiếp kém, chỉ do em không chịu thử không chịu luyện tập thui. Cái gì cũng có giải pháp và có thể rèn nếu em tin và làm nó.
   Về Phỏng vấn: Đầu tiên, em cần chuẩn bị một bài giới thiệu bản thân mình. Tập nói trước và thu âm lại, em có thể gửi anh bài giới thiệu để anh sữa giúp em nhé. Tiếp theo, em cần chuẩn bị câu hỏi: em hiểu vị trí em như thế nào? và tại sao em chọn ngân hàng chúng tôi? Kế hoạch em là gì khi được giao chỉ tiêu để hoàn thành nó?. Mấy câu này là câu căng bản em cần chuẩn bị. Tiếp theo em cần tìm hiểi về các thành tựu nổi bậc của nó trong thời gian qua, hai năm thui 2014-2015 và có thể gần đây là 2016. Xem ai là chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc. Tìm hiểu sản phẩm của ngân hàng, có gì nổi bậc hay sản phẩm nào nổi trội không. Và có thể chuẩn bị thêm câu hỏi: Nếu em chọn sp để giối thiệu khách hàng, em sẽ chọn sản phẩm nào để giới thiệu và giới thiệu ra sao?. Xem báo cáo kết quả HĐKD 3 năm về LNST, Tổng tài sản, Dư nợ, Huy Động, Nợ xấu. Nên xem lại sách tín dụng ngân hàng và tìm các câu hỏi về nghiệp vụ tín dụng. EM nên nắm rõ các chỉ số tài chính nhé. Khi em tìm câu hỏi và cách trả lờihãy tập nói vớicâu hỏi đó, nếu trong khi em đang tập trả lời trong đầu em bỗng lóe lên câu hỏi để phản lại câu trả lời của em thì em hãy thử trả lời và tìm cách trả lời cho ok nhé.
   Phỏng vấn rất tùy tình huống và người PV nên lời khuyên anh cho em đó là TỰ TIN, GIỮ CÁI RIÊNG của mình, đừng để bị mất tinh thần khi trả lời không được.
   Khi bắt đầu PV nên hít thời thật sâu và chậm rãi trước khi vào. Khi vào nhớ cuối đầu chào ban phỏng vấn. Khi PV xong nhớ cám ơn ban PV.
   Trong phỏng vấn khi trả lời nhìn tất cả người PV đừng chỉ tập trung vào người hỏi không? Có như vậy em mới thể hiện được sự tự tin nhé
   Chúc em thành công, có kế quả báo anh biết em nhé. Em có thể tha khảo tài liệu http://www.big4bank.com/2016/05/tuyen-tap-cau-hoi-phong-van-ngan-hang-vi-tri-giao-dich-vien.html

   Delete
 4. a ơi cho e hỏi nên giới thiệu bản thân như thế nào cho tốt ạ

  ReplyDelete
  Replies
  1. Em nên gioi thieu thông tin co ban của em như trường, chuyên ngành, loại gì. Thời sinh viên em có tham gia hoat động nào hay có gì nổi bậc không. EM có bao nhiêu nổi bật thì cứ nêu vào nhé. Cuối cùng là cám ơn hội động đã lắng nghe. Em có thể inbox bài giới thiệu của em để anh góp ý nhé

   Delete
 5. Anh ơi cho em hỏi phỏng vấn nhóm có được sử dụng tài liệu tham khảo không ạ.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Ko em nhé, mỗi người 1 ý rồi tổng kết lại thôi em

   Delete
 6. Anh ơi mai em có thi kiểm tra GMAT ở Techcombank (numerical aptitude, data question, logic, English) mà tìm trên mạng k thấy ai thi như vậy cả. Anh có biết thêm gì về loại thi này thì inform em được không ạ ? Em cám ơn

  ReplyDelete
  Replies
  1. mai em thi mà giờ em hỏi là anh thua luôn. Thi như IQ vậy đó em

   Delete
  2. Không ngờ là đậu qua dc vòng 1 luôn anh. T7 em có phỏng vấn vị trí Internal Management Consultant của phòng Quản lí chất lượng. Không biết người ta có hỏi sâu về công việc hay kiến thức tài chính không ạ?

   Delete
  3. Nếu em mới ra trường thì sẽ ko hỏi sâu đâu em.Em PV xong , có thể review lai buoi pv của em để các bạn khác có thể tham khảo nhé : )))

   Delete
 7. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 8. Chào bạn, mình sắp tham gia đợt tuyển 6/3 tới, vị trí GDV, bạn cho mình hỏi pv nhóm thường hỏi về gì vậy bạn? Bạn có thể vd được k? Và cho mình hỏi chế độ lương thưởng hiện tại như thế nào? Cám ơn bạn

  ReplyDelete
  Replies
  1. VD thế này nè em:
   Anh chị hãy bảo vệ luận điểm: NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA NỢ XẤU LÀ DO KHÁCH HÀNG QUAN LÝ SẢN XUẤT KINH DOANH YẾU KÉM.

   Nhóm còn lại đề tài chỉ khác là NGUYÊN NHÂN CHÍNH GÂY RA NỢ XẤU LÀ DO QUẢN LÝ KIỂM SOÁT YẾU KÉM

   Mỗi nhóm có 10 phút thảo luận, sau đó mỗi người sẽ có 1 phút để trình bày quan điểm của mình.

   Delete
  2. Cám ơn anh, anh có thể chia sẻ thêm về chế độ lương thưởng của Tech được k ạ?

   Delete
  3. Cái này thì anh thua vì anh chủ yếu là về Big4 : )))

   Delete
 9. Em muốn hỏi là thông thường thì pv vòng cuối bao lâu có kết quả. Nếu em rớt người ta có gửi Mail lại Thoòng báo cho mình không anh. Bên techcombank ạ.

  ReplyDelete
 10. Bạn pv xog bao lâu thì có kết quả vậy? Rớthoj có thông báo cho bạn không? Mình cũng đag chờ đợi

  ReplyDelete
 11. A ơi cho e hỏi chút là e chuẩn bị đi pv gdv quỹ của techcombank mà e ko có đủ tài liệu . Trên wed chu yếu là nói về gdv giao dịch với khách còn e đang chuẩn bị thi gdv về quỹ là đi giải ngân vào key atm và các hội sở chi nhánh thì kiếm tài liệu ko có a ơi

  ReplyDelete

[facebook][blogger]

Author Name

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.